Sắm dàn karaoke gia đình

Sắm dàn karaoke gia đình

Ở một góc độ nào đó, kinh tế khó khăn khiến cho người ta ngại ra ngoài, và cách tốt nhất là ở nhà. Nếu có nhu cầu giải trí như ca hát, xem phim, nghe nhạc thì cũng nên giải trí tại nhà cho rẻ. Với những ai có nhu cầu hát karaoke, bạn có thể tự mình sắm một bộ dàn với chi phí không đến nỗi quá cao để giải trí lâu dài.

Tất nhiên, mọi thứ đồ chơi công nghệ hay giải trí đều không có mức giá cố định. Tùy theo túi tiền của mình mà bạn có thể sắm một bộ dàn karaoke vừa phải, đủ để bạn cất cao giọng hát và cảm thấy hài lòng về nó. Trước hết cũng cần phải nói rằng, với một hệ thống giải trí như karaoke, bạn càng đầu tư nhiều tiền thì chất lượng càng cao. Dĩ nhiên là bạn phải biết sắp xếp, bố trí không gian thiết bị để tạo ra những hiệu quả hợp lý. Chẳng hạn như phòng hát phải như thế nào, loa bố trí kiểu gì, để ở đâu, cách âm ra sao, cần để những gì trong phòng hát để âm thanh không bị phân tán…

Có 4 yếu tố bạn cần nghiên cứu và xem xét khi quyết định đầu tư một bộ dàn karaoke, đó là đầu đĩa, amply, loa, micro, và phòng hát. Như đã nói ở trên, bạn càng đầu tư nhiều tiền thì những thiết bị này càng “xịn”. Ở mức trung bình nhất thì một hệ thống karaoke giải trí gia đình có mức giá vào khoảng 5 triệu đồng. Trước hết chúng ta hãy xem qua cấu hình của một bộ dàn karaoke vừa phải để nắm được những thông số cơ bản: đầu đĩa Arirang khoảng 2 triệu đồng; amply Hàn Quốc khoảng 1 triệu đồng (có thể dùng của Ariang); loa Bose dòng 3 “chấm” trở lên – khoảng trên dưới 1 triệu đồng; micro Shure (Mỹ) khoảng 400 ngàn trở lên; chưa kể tới dây dẫn audio - nên dùng loại tốt tốt một tí.

Thực ra một bộ dàn karaoke hoàn chỉnh thì ngoài các thành phần trên còn có cả TV nữa, nhưng vì hầu như gia đình nào cũng có TV nên chúng tôi không đề cập tới thiết bị này. Bạn cũng có thể tận dụng các loại TV truyền thống hoặc nếu có điều kiện thì nên đầu tư loại TV LCD hoặc plasma nhưng cần chắc rằng đầu đĩa tương thích với TV.

Đầu đĩa

Hầu hết các quán karaoke hiện nay đều sử dụng loại đầu đĩa Ariang, Vitek, Califonia hoặc của Tiến Đạt với mức giá dao động từ 2-5 triệu đồng. Bạn cũng có thể sử dụng loại đầu đĩa của Trung Quốc với mức giá thấp hơn – khoảng 1 triệu đồng. Tất nhiên, về chất lượng thì đầu đĩa Trung Quốc không thể sánh bằng những tên tuổi như Ariang hay Tiến Đạt nhưng được cái nó không kén đĩa.

Rẻ tiền nhất trong số những đầu đĩa Califonia có lẽ là Califonia MIDI-88BB – giá trên thị trường chỉ khoảng 1,2 triệu đồng. Đây là loại đầu đĩa karaoke 6 số hỗ trợ nhiều định dạng đĩa phổ thông như: CD, DVD, MP3, MP4, VCD, SVCD, JPEG, có cả chấm điểm chuyên nghiệp. Cùng là dòng “88” của Califonia, bạn có thể xem qua chiếc đầu đĩa CalifoniaDVD Midi 888KB “xịn” hơn với mức giá khoảng 3,4 triệu đồng. Đầu đĩa này cũng là dạng 6 số, hỗ trợ nhiều định dạng đĩa phổ thông như CD, DVD, MP3, VCD, SVCD, MPEG-4, và có khả năng chấm điểm chuyên nghiệp.

Trong khi đó, thương hiệu đầu đĩa Ariang thì đắt hơn, “bèo” nhất cũng là Arirang AR-36L – 1,4 triệu đồng (karaoke 6 số; đọc các loại đĩa: CD, DVD, MP3, AC3, JPEG; tìm kiếm bài hát, không có chức năng chấm điểm); còn cao cấp nhất là Arirang 3600 HDD – 6,5 triệu đồng (phát nhạc từ USB; đọc đĩa DVD; tìm kiếm tên bài hát; tìm kiếm tên tác giả; sắp xếp bài hát theo thể loại nhạc; thay đổi điệu nhạc; lặp lại bài vừa hát…).

Dòng đầu đĩa Vitek và Sonca có mức giá “dễ chịu” hơn Ariang, từ 1,5 – 3,5 triệu đồng. Loại đầu SONCA SK130 (karaoke vi tính 6 số; đọc các loại đĩa: CD, DVD, VCD, SVCD, MPEG-4) giá khoảng 1,5 triệu đồng; còn Vitek 300 (karaoke vi tính 6 số; chấm điểm chuyên nghiệp; đọc được các loại đĩa: DVD, MP3, AC3, JPEG, MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4, WAV) giá cao hơn chút – 2,2 triệu đồng. Loại đầu đĩa Vitek cao cấp hơn thì có VITEK CK400D (tìm kiếm tên bài hát; tìm kiếm tên tác giả; tìm kiếm bài hát theo thể loại; tìm kiếm bài hát theo điệu nhạc; tìm kiếm bài hát theo tên ca sĩ; và hiển thị toàn bộ lời bài hát như một văn bản) – giá khoảng 3,5 triệu đồng.

Ampli

Bạn nên mua loại Ampli của Hàn Quốc vì tiếng bass của nó hay hơn. Ampli của Ariang khá hay và mức giá cũng khá phù hợp – khoảng trên dưới 1 triệu đồng, chẳng hạn như loại Ariang SPA - 203III (1 triệu đồng); Ariang SPA - 203N (1,3 triệu đồng); hay cao cấp hơn là Arirang PA-306D (3 triệu đồng).

Bạn cũng có thể sử dụng ampli của Califonia với chất lượng tốt hơn, tất nhiên là giá tiền cũng cao hơn. Chẳng hạn như California PRO-666AR (1,6 triệu đồng); California PRO-888AR (3,2 triệu đồng); hay “khủng” hơn như California MOSFET-888MW (4,7 triệu đồng).

Với ampli, bạn nên đầu tư trong mức từ 1 triệu đồng tới 3 triệu đồng. Tất nhiên cũng có thể mua ampli của Trung Quốc với mức giá chỉ khoảng 800 ngàn đồng. Nếu bạn đã có sẵn ampli thì chỉ việc mua thêm bộ trộn (mixer) với giá khoảng 500 ngàn đồng.

Loa

Dòng loa Bose được đa số người dùng đánh giá là “đỉnh” nhất hiện nay. Nếu mua loa cho dàn karaoke thì bạn nên đầu tư dòng loa Bose từ 3 “chấm” trở lên. Một cặp loa Bose được coi là “xịn” thường có mức giá từ 3 triệu đồng trở lên như Bose 301 V (3 triệu đồng), BOSE 301 Series V (cũng xấp xỉ 3 triệu đồng); còn “khủng” hơn thì có thể là Bose Companion 3 series II (5 triệu đồng), hoặc BOSE Companion 5 series II (9 triệu đồng).

Ngoài loa Bose, bạn cũng có thể đầu tư vào những dòng loa như BMB, AR, Peavey... Một cặp loa BMB cũng phải có giá từ 3 triệu đồng trở lên. Còn nếu ít tiền hơn thì có thể sắm loa Tàu với giá chưa tới 500 ngàn đồng. Khi mua loa, bạn nên chắc rằng chúng có cả loa siêu trầm để âm thanh phát ra hay hơn và chân thực hơn.

Micro

Thường thì bạn có thể dùng mic của Hàn Quốc với giá dao động từ 300-400 ngàn đồng. Xịn hơn thì có thể dùng mic của Mỹ (Shure) - giá khoảng 1,5 triệu đồng; hoặc Vocal – giá khoảng 2 triệu đồng. Khi mua mic hoặc bất cứ thành phần nào trong bộ dàn karaoke, bạn nên mua chúng tại một cửa hàng để đảm bảo tính đồng bộ.

Ngoài tất cả các yếu tố trên ra, một phòng hát được thiết kế tốt cũng góp phần làm cho chất lượng âm thanh hoàn hảo hơn. Phòng hát nên được cách âm tốt, treo rèm vải hoặc trải thảm để tránh hiện tượng dội âm. Và khi bố trí các thiết bị trong phòng hát cũng cần đảm bảo tính hợp lý, ví dụ như phòng hát khoảng 15m2 thì có thể sử dụng 2 loa; còn phòng hát từ 30m2 trở lên thì có thể dùng 4 loa.

Tin tức

Tin khác

Hướng dẫn chọn mua dàn Karaoke
Để hát karaoke, người mua cần sắm một bộ hoàn chỉnh gồm: micro, tăng âm karaoke và bộ loa chuyên dụng. Có hai cách để tậu được bộ dàn: thứ nhất mua nguyên bộ từ nhà sản xuất, còn lại là sắm riêng từng phần của các hãng khác nhau.
Hướng dẫn chọn mua dàn Karaoke
Lựa chọn đầu Karaoke chơi Tết
Lựa chọn đầu Karaoke chơi Tết
Lắp đặt hệ thống karaoke chuyên nghiệp
Lắp đặt hệ thống karaoke chuyên nghiệp
Lắp đặt hệ thống karaoke chuyên nghiệp
Nội thất cho phòng karaoke
Nội thất cho phòng karaoke
Nội thất cho phòng karaoke
Tư vấn thiết kế phòng karaoke
Những tiêu chuẩn nào cho một phòng hát đạt chất lượng mà khách hàng lựa chọn?
Tư vấn thiết kế phòng karaoke
Tư vấn lắp đặt âm thanh karaoke
Tư vấn âm thanh karaoke – Tư vấn lắp đặt âm thanh karaoke kèm dịch vụ cung cấp sản phẩm theo nhu cầu và yêu cầu của quý khách. Một bộ dàn karaoke hoàn chỉnh giá có thể cao hay thấp còn tùy vào mức đầu tư nhưng để đạt được những sản phẩm tốt nhất
Tư vấn lắp đặt âm thanh karaoke